Tại sao xe đạp không thể dùng chuyển động bằng dây curoa

Tại sao xe đạp không thể dùng chuyển động bằng dây curoa

Dây curoa được ứng dụng rất nhiều trong các máy móc và trong các loại xe, tuy nhiên không có loại xe đạp nào sử dụng dây curoa. Vậy tại sao dây curoa hữu ích như vậy mà không có loại xe đạp nào sử dụng để truyền chuyển động. Chúng ta cùng tìm hiểu xem các nguyên nhân sau là lý do khiến dây curoa không được xe đạp sử dụng:

  1. Tính kinh tế:

Như chúng ta biết để sử dụng dây curoa làm truyền động chúng ta cần phải có pully, về giá thành của pully thì rõ ràng là đắt hơn nhông xích rất nhiều. Do đó làm tăng giá thành của xe đạp điều này không kinh tế. Hai nữa khi dùng chuyển động pully dây curoa chúng ta cần lực đạp xe lớn hơn do đó sẽ tốn lực và không hiệu quả khi sử dụng. Điều này không thể so sánh với bộ truyền động xích của xe đạp truyền thống được.

2. Tính co giãn trơn trượt của dây curoa:

Khi sử dụng dây curoa một thời gian thì dây curoa sẽ bị giãn ra điều đó dẫn đến bị trơn trượt. Trong các loại máy móc ta có thể điều chỉnh pully để dây curoa đỡ bị trơn trượt nhưng xe đạp thì không thể chỉnh pully như thế được.

3. Độ bền của dây curoa so với các loại truyền động khác:

tuổi thọ của dây curoa không thể so sánh với tuổi thọ của bộ truyền động xích được. Người sử dụng xe đạp không thể thường xuyên đi thay dây curoa được.

Chính những điều phức tạp đó khiến cho dây curoa không thể sử dụng trong truyền động của xe đạp được. Dây curoa phù hợp trong những truyền chuyển động cần lực lớn, còn xe đạp vẫn cứ sử dụng bộ truyền động xích truyền thống là ưu việt nhất.